English Chinese (Simplified) Chinese (Traditional) French German Hindi Italian Japanese Korean Portuguese Russian Indonesian Slovenian Thai
ขึ้นเขา


อุทยานแห่งชาติภูกระดึงเป็นอุทยานที่ทุกคนคงรู้จักกันแล้ว เพราะเป็นที่ร่ำลือในความสวยงาม ความหนาวเย็น และ ความยากลำบากในการเดินขึ้น ข้างบนแป ที่นี่จะมีสถานที่ท่องเที่ยวตามธรรมชาติมากมาย เช่น จุดชมพระอาทิตย์ขึ้นผานกแอ่น จุดชมพระอาทิตย์ตกผาหล่มสัก จุดชมพระอาทิตย์ตกแบบใกล้ที่พักผาหมากดูก สระแก้ว สระอโนดาต น้ำตกเพ็ญพบใหม่ น้ำตกตาดฮ้อง น้ำตกวังกวาง น้ำตกถ้ำใหญ่ น้ำตกธารสวรรค์  น้ำตกโผนพบ น้ำตกพระองค์ น้ำตกถ้ำสอใต้  น้ำตกเพ็ญพบ และยังมีอีกมาก ราวกับว่าธรรมชาติได้รวบรวมแหล่งท่องเที่ยวมาไว้รวมกันเพื่อเตรียมต้อนรับ แขกผู้มาเยือน นอกเหนือจากความสวยงามตามจุดเที่ยวต่างๆแล้ว ในระหว่างเดินทางยังจะมีเรื่องเล่าอีกมากมายเกี่ยวกับ น้ำใจ กำลังใจ ความหนาว ความหิว ความเหนื่อย และความภูมิใจเล็กๆ ที่เรียงร้อยเป็นคำบรรยายบันทึกไว้ในภาพถ่าย ทำให้ไม่ว่าจะดูภาพอีกสักกี่ครั้งก็ยังระลึกได้เสมอ

*** ภูกระดึงจะเปิดประมาณช่วง ต.ค.-พ.ค. และมีข้อห้ามของอุทยานคือห้ามก่อไฟ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติภูกระดึง โทร. 0 42871333 , This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it   ***

 


อุทยานแห่งชาติภูสวนทราย หรือ อุทยานนาแห้ว เป็นที่น้อยคนนักที่จะรู้จัก เนื่องจากเส้นทางสันจรมาที่นี่ค่อนค่าง ทุรกันดาร จึงไม่แปลกที่ป่าแห่งนี้ยังคงความสมบูรณ์อยู่มีทั้ง ป่าดิบเขา ป่าดิบชื้น ป่าดิบแล้ง ป่าเบญจพรรณ ป่าเต็งรัง และมีอนาบริเวณติดกับภูเวียงในประเทศลาว ซึ่งเป็นป่าเขาที่มีความอุดมสมบูรณ์อย่างมาก ทำให้มีนกหายากหลายชนิดบินข้ามไปมาระหว่างประเทศ และที่นี่ยังมีแหล่งท่องเที่ยวตามธรรมชาติหลายแห่งเช่น น้ำตกตาดเหือง น้ำตกคิ้ง  น้ำตกวังตาด  น้ำตกผาค้อ น้ำตกตาดภา แต่ก่อนเดินทางไปขอแนะนำว่า ควรศึกษาเส้นทางให้ดี และแต่งกายให้ กระชับเหมาะสำหรับดินป่า เพราะอาจหลงทางจนทำให้เสียเวลาอยู่ในอุทยานฯ ส่วนใครสนใจจะไปสำรวจ "ตาน้ำ" ก็ต้องมีเวลาพักค้างแรมที่อุทยานฯ ซักคืนและคงเป็นคืนที่ต้องมีผ้าห่มหลายผืนซักหน่อย เพราะชื่อชั้นความหนาวที่นี่ก็เป็นลำดับต้นๆเลยที่เดียว เมื่อเดินทางถึงแหล่งต้นน้ำเราทุกคนจะพบว่าจุดกำเนิดของสายน้ำที่กว้างใหญ่ ก่อเกิดจากน้ำเพียงจุดเล็กๆ เท่านั้นเอง ในระหว่างการเดินสำรวจถ้าโชคดีก็อาจพบกับนกแก้วชนิดที่หาดูได้ยากเป็นรางวัล พิเศษอีกด้วย แต่สำหรับนักดูนกคงต้องเสียเวลากับอุทยานแห่งนี้อีกหลายวัน

 


เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง เป็นเทือเขาที่อุดมสมบูรณ์และใหญ่ ที่สุดในเมืองเลย เทือกเขาซีกตะวันออกมีลักษณะเป็นภูเขาลูกใหญ่มีที่ราบบนหลังเขาระดับความสูง 1,200-1,500 เมตร จากระดับน้ำทะเล เนื้อที่ประมาณ 100 กม.เทือกเขาซีกตะวันตกเป็นภูเขาลูกเล็ก ๆ ตั้งชันสลับซับซ้อนเป็นลูกคลื่นระดับความสูง 600-800 เมตร
มีพื้นที่ประมาณ 560,000 ไร่ จึงทำให้มีสภาพนิเวศที่หลากหลาย ประกอบด้วย ป่าดิบชื้น ป่าเบญจพรรณ ป่าเต็งรัง ป่าสนเขา ป่าไม้พุ่ม ทุ่งหญ้า และมีสัตว์ป่าคุ้มครองได้แก่ มีช้าง กระทิง เสือโคร่ง เสือปลา กวางป่า หมีควาย อีเก้ง หมูป่า กระจง อีเห็นชนิดต่าง ๆ เม่นใหญ่ เม่นหางพวง หนูหริ่ง ไก่ฟ้าหลังขาว ไก่ป่า นกกางเขนน้ำ และนกอื่น ๆ ประมาณ 130 ชนิดสัตว์ ส่วนสัตว์ป่าสงวน มีเหลืออยู่ 1 ชนิด คือ เลียงผา สภาพอากาศในช่วงหน้าร้อน มีอุณหภูมิเย็นสบาย ส่วนช่วงหน้าหนาวอุณหภูมิจะลดลงใกล้ถึงจุดเยือกแข็งหรือต่ำกว่าจุดเยือก แข็งเกือบทุกปี
ขณะขับรถยนต์ขึ้นเขาจะพบกับร่องรอยสัตว์น้อยใหญ่และต้นไม้หลากหลาย ปะปนเปลี่ยนแปลงไปตามระดับของความสูง บ้างก็มีใบเป็นสีแดง บ้างก็มีดอกเป็นสีม่วง ต้นไผ่แปลกๆก็มี ร้อยเท้าหมูป่า ร้อยเท้าหมานัย มูลช้างก็มีให้เห็นทั่วไป ถ้าต้องการใกล้ชิดกว่านี้ ก็มีพนักงานป่าไม้พาสำรวจเส้นทางศึกษาธรรมชาติ มีทั้งใกล้ไกลให้เลือก แถมมีที่พักให้บริการด้วย นับว่าเป็นที่ถูกใจของนักศึกษาธรรมชาติจริงๆ

*** ภูหลวงจะเปิดประมาณช่วง ต.ค.-พ.ค.  สนใจเข้าชมติดต่อฝ่ายจัดการเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ส่วนอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ กรมป่าไม้ กรุงเทพฯ โทร. 02 5614292-3, 02 5794847 ***

 


“เมืองแห่งทะเลภูเขา หนาวสุดแดนสยาม ดอกไม้งามสามฤดู” เป็นคำขวัญประจำ อำเภอภูเรือ และ ภูเรือคือภูเขาที่ตั้งอยู่บริเวณตัวอำเภอ มีลักษณะคล้ายลำเรือสำเภาขนาดใหญ่ บริเวณยอดเขาอยู่ที่ระดับความสูง 1365 ม. จากระดับน้ำทะเล ปัจจุบันภูเรือมีสถานะเป็นอุทยานแห่งชาติ
ถึงแม้นยอด ภูเรือจะไม่มีชื่อเสียงเรื่องความสูง แต่ก็เป็นอุทยานฯ ที่มีชื่อเรื่องความหนาวเป็นลำดับต้นของประเทศ ดังนั้นผู้คนส่วนมากที่มาเที่ยว อำเภอภูเรือจึงไม่ยอมพลาดที่จะขึ้นมาสัมผัสอากาศหนาวเพื่อสักการะพระพุทธรูป นาวาบรรพต ที่ประดิษฐานบนยอดภูเรือไปพร้อมกับรอพระอาทิตย์ขึ้นในยามเช้า แต่บางวันอาจได้รางวัลจากการรอคอยที่หนาวเย็นเป็นทะเลหมอกแทน สำหรับผู้นิยมความหนาวยังมีอีกเทือกเขาที่อยู่บริเวณใกล้ๆ ให้ลัดเลาะเข้าไปเที่ยวที่บ้านหินสอ (หมู่บ้านที่ได้ชื่อว่าหนาวสุดแดนสยาม) ที่นี่หนาวจนบางวันน้ำค้างกลายเป็นน้ำแข็งที่เรียกว่าแม่คะนิ้งกันเลยที่ เดียวถ้าสนใจจะค้างแรมที่นี่ต้องเตรียมสิ่งต่างๆไปเองเพราะที่นี่เป็นหมู่ บ้านเล็กๆมีแค่สนามหญ้าและดวงดาวบนท้องฟ้าไว้รอรับผู้ที่อยากรู้ว่าหนาวจับ ใจเป็นอย่างไร หากยังไม่สะดวกที่จะพักแรมที่หมู่บ้าน ก็จะมีสถาบันวิจัยพันธุ์พืชเมืองหนาว หรือ เกษตรที่สูง ซึ่งอยู่ห่างประมาณ  1 กม. ที่นี่มีห้องน้ำ จุดกางเต็น บ้านพัก โรงอาหาร พร้อมกับดอกไม้เมืองหนาวสีสดใสในแปลงทดลองให้ได้ถ่ายรูปไว้เป็นทีระลึก ที่ตรงนี้ให้พักได้โดยติดต่อกับเจ้าหน้าที่ได้เลย พักจนถึงเวลาห้านาฬิกา ค่อยเดินทางไปบ้านหินสอเพื่อสัมผัสความหนาวก็ยังไม่สาย รับรองว่าความหนาวยังรอคุณอยู่แน่นอน ที่อำเภอภูเรือยังมีดอกไม้เมืองหนาวเรียงรายรออยู่สองข้างทาง ถ้ามีตากล้องกับนางแบบเดินทางมาจะไม่สงสัยเลยว่าถึงอำเภอภูเรือหรือยัง

*** สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่อุทยานแห่งชาติภูเรือ โทร. 0 4288 1716, 0 4288 4144 ***

 


ถ้าชอบก็บอกว่าชอบ

(250 votes)

13.2%
7.2%
6.8%
30%
10.8%
4.4%
15.6%
4%
8%
Please wait...